Nghiên cứu khoa học

Hiệu quả của alpha s1-Casein Hydrolysate (Lactium®) đối với các triệu chứng liên quan đến căng thẳng ở phụ nữ

Nghiên cứu được thực hiện trên 63 tình nguyện viên nữ mắc ít nhất một chứng rối loạn có liên quan đến căng thẳng như lo lắng, khó ngủ và mệt mỏi nói chung. Nghiên cứu được tiến hành tại PROCLAIM (Rennes, Pháp), các phân tích thống kê được thực hiện bởi D Desor ( Đại học Nancy, Pháp), tài trợ bởi Viện Dinh Dưỡng INGREDIA và Chương trình Nghiên cứu Sinh học Thần kinh từ Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc. 

Tác giả: J H Kim, D Desor, Y T Kim, W J Yoon, K S Kim, J S Jun, K H Pyun & I Shim
Tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17136040

Mục tiêu nghiên cứu

Nghiên cứu ảnh hưởng của dưỡng chất thủy phân protein casein trong sữa (alpha s1 -casein hydrolysate) trên tình nguyện viên nữ gặp phải các triệu chứng liên quan đến căng thẳng.

Thiết kế nghiên cứu

Thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, chéo, có đối chứng với giả dược.

  • Chất thủy phân alpha(s1)-casein (tên thương mại Lactium®) được sản xuất bởi INGREDIA (Arras, Pháp) và giả dược được sản xuất bởi DIETAROMA (Bourg, Pháp). Cả hai nhóm đều được sử dụng các viên nén màu trắng trông giống nhau có chứa 75 mg α s1 -CH hoặc 75 mg giả dược.
  • Đối tượng: Tổng số 63 nữ tình nguyện viên mắc ít nhất một chứng rối loạn có thể liên quan đến căng thẳng như lo lắng, khó ngủ và mệt mỏi nói chung.
  • Các tình nguyện viên được phân bổ ngẫu nhiên để nhận viên nén chứa alpha (s1)-casein hydrolysate hoặc giả dược với liều 150 mg / ngày trong 30 ngày, uống vào mỗi buổi tối trong thời gian điều trị. Sau thời gian ngưng 3 tuần, tiếp tục tiến hành giai đoạn uống thuốc viên mới đối ứng kéo dài 30 ngày.
  • Đánh giá kết quả bằng bảng câu hỏi bao gồm 44 mục về các triệu chứng có thể liên quan đến căng thẳng. Bảng câu hỏi được tạo thành từ các mục trong Thang điểm lo âu Hamilton ( Hamilton, 1967 ; Maier và cộng sự, 1988 ) và Sơ đồ đánh giá mức độ lo âu của Ferreri (FARD) ( Ferreri và cộng sự, 1988), chia thành 3 lĩnh vực chính: thể chất và sinh lý (đường tiêu hóa, hệ thống hô hấp, hệ thống tim mạch, hệ thống vận động, các triệu chứng thể chất khác của stress); tâm lý (các chức năng trí tuệ, khu vực cảm xúc); đời sống xã hội. Mức độ nghiêm trọng của mỗi dấu hiệu được đánh giá bằng thang điểm 10 độ (0 = hoàn toàn không, 9 = quá mức). Các bảng hỏi được tiến hành lặp lại vào ngày 0, 15 và 30 sau khi bắt đầu mỗi giai đoạn can thiệp.

Kết quả

Điều trị trong 30 ngày sử dụng Lactium® có thành phần alpha s1-Casein Hydrolysate ở phụ nữ có các triệu chứng liên quan đến căng thẳng stress đã làm giảm các triệu chứng, đặc biệt là về tiêu hóa (P <0,01), tim mạch (P <0,05), trí tuệ (P <0,01), cảm xúc (P <0,05) và các vấn đề xã hội (P <0,05).

Cụ thể:

1. Kết quả thống kê so sánh sự cải thiện các triệu chứng liên quan đến căng thẳng từ ngày 0 – 15 ở hai nhóm ( α s1 -CH và giả dược) được trình bày ở Bảng 2. Trong đó rõ ràng nhất là cải thiện các triệu chứng trên tiêu hóa (+8,5% ở nhóm dùng α s1 -CH so với giả dược); hô hấp (+19%), thể chất chung (6,1%); đời sống xã hội (8,0%),…

2. Kết quả so sánh thống kê ngày 0 -15 ở các đối tượng có cường độ căng thẳng ban đầu cao nhất (cường độ> 4 vào ngày 0) được hiển thị ở Bảng 3. Cường độ căng thẳng đều giảm ở cả hai nhóm, trong đó sự cải thiện các triệu chứng căng thẳng trên tiêu hóa, tim mạch và thể chất ở nhóm dùng α s1 -CH lớn hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược.

3.Kết quả thống kê so sánh sự cải thiện các triệu chứng liên quan đến căng thẳng từ ngày 0 – 30 ở hai nhóm ( α s1 -CH và giả dược) được trình bày ở Bảng 4. Trong đó ghi nhận sự cải thiện có ý nghĩa thống kê trên các vấn đề về triệu chứng tiêu hóa và trí tuệ ở những đối tượng được điều trị bằng α s1 -CH so với những đối tượng được điều trị bằng giả dược

4. Kết quả so sánh thống kê ngày 0 – 30 ở các đối tượng có cường độ căng thẳng ban đầu cao nhất (cường độ> 4 vào ngày 0) được hiển thị ở Bảng 5. Những cải thiện đáng kể có thể được chứng minh ở nhóm α s1 -CH sau khi điều trị kéo dài 30 ngày về tiêu hóa (36,6% đối với giả dược / 66,1% đối với α s1 -CH), triệu chứng tim mạch (35,5% đối với giả dược / 48.0% đối với α s1-CH), các vấn đề về trí tuệ (36,7% đối với giả dược / 64,8% đối với α s1 -CH), các vấn đề về cảm xúc (23,5% đối với giả dược / 43,8% đối với α s1 -CH) và đời sống xã hội (22,5% đối với giả dược / 36,7% đối với α s1 -CH)

Biểu diễn bằng đồ thị về tỷ lệ phần trăm cải thiện của các triệu chứng chính được đánh giá trên các đối tượng có cường độ cao nhất của các triệu chứng ở ngày thứ 30 của phương pháp điều trị.

Kết luận

  1. Nghiên cứu này cho thấy uống alpha (s1) -casein hydrolysate (Lactium®) trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng liên quan đến căng thẳng ở phụ nữ, cho thấy rằng sản phẩm này có thể được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng căng thẳng.
  2. Tác dụng của α s1 -CH có thể được phát hiện vào ngày điều trị thứ 15 trên hệ tim mạch và vào ngày điều trị thứ 30 trên hệ tiêu hóa và các triệu chứng trí tuệ. Việc bổ sung α s1 -CH với liều 150 mg/ngày, đặc biệt hiệu quả trên những đối tượng có cường độ căng thẳng ban đầu cao (> 4).
Bạn có biết?
  • Lactium ®  là một dưỡng chất đặc biệt, được tạo ra từ quá trình thủy phân đạm sữa tự nhiên, do Tập đoàn Ingredia Pháp nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Lactium ® đã được bảo hộ thương hiệu trên toàn cầu.
  • Lactium ® được khoa học chứng minh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, an dịu tinh thần và mang lại giấc ngủ tự nhiên…
  • Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Pharvina là đơn vị duy nhất được Ingredia chuyển giao độc quyền dưỡng chất Lactium ® để ứng dụng sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm