Nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu ảnh hưởng của Alpha s1-Casein Hydrolysate (Lactium®) giúp thúc đẩy giấc ngủ

Giấc ngủ là yêu cầu sinh lý cơ bản và thiết yếu nhất đối với sức khỏe tâm thần. Rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn làm tăng nhiều nguy cơ mắc các bệnh về chuyển hóa và thoái hóa thần kinh. Nghiên cứu thực hiện năm 2018, khảo sát ảnh hưởng của Alpha s1-Casein Hydrolysate (Lactium®) giúp thúc đẩy giấc ngủ trên chuột thực nghiệm.

Tác giả: Taddesse Yayeh, Yea-Hyun Leem, Kyung-Mi Kim, Jae-Chul Jung, Jessica Schwarz, Ki-Wan Oh, Seikwan Oh.

Tham khảo: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5933893/

Mục tiêu nghiên cứu

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh dưỡng chất thủy phân α S1- Casein Hydrolysate (α S1 -CH) có tác dụng giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ. Tuy nhiên, tác động khác biệt của α S1 -CH trên các mẫu sóng điện não và ảnh hưởng của nó với các thụ thể GABA trong tế bào thần kinh vùng dưới đồi vẫn chưa được hiểu rõ. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu ảnh hưởng của α S1 -CH đối với thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ được xác định bằng điện não đồ và trên sự tương tác của các thụ thể GABA ở vùng dưới đồi của chuột.

Thiết kế nghiên cứu

Hóa chất, động vật:

 • Sản phẩm thủy phân α S1 -casein của bò (α S1 -CH), dưới tên thương mại Lactium ® được lấy từ Viện nghiên cứu INGREDIA (Arras, Pháp).
 • Pentobarbital natri được lấy từ Hanlim Pharm (Seoul). Diazepam và các hóa chất khác được mua từ Sigma-Aldrich (St. Louis, MO, Hoa Kỳ).
 • Chuột đực C57BL / 6 (28–30 g) và chuột Sprague-Dawley (đực, 260–280 g) được mua từ Orient Bio (Seoul, Hàn Quốc), nhóm thành sáu con mỗi lồng và được duy trì trong môi trường xung quanh ở nhiệt độ 23 ° C theo chu kỳ ánh sáng ban ngày 12 giờ.

Trong nghiên cứu, chuột được tiêm một liều duy nhất (30–240 mg / kg, po) α S1 -CH hoặc nước muối 30 phút trước khi tiêm Pentobarbital natri (42 mg / kg, ip) để xác định thời gian bắt đầu ngủ và thời gian ngủ. Trong đó, thời gian ngủ được định nghĩa là thời gian từ khi xuất hiện phản xạ bắt đầu ngủ tới khi có phản xạ chạy trở lại (tối đa là 2 giờ)

Điện não đồ: Chuột được gây mê bằng pentobarbital (50 mg / kg, ip) và máy phát được cấy để ghi điện não đồ qua máy đo từ xa, giúp xác định các hành vi khi ngủ qua tín hiệu điện não đồ.

Kết quả

 • Những con chuột được điều trị bằng α S1 -CH trong khoảng liều 30–240 mg / kg có xu hướng bắt đầu buồn ngủ nhanh hơn (Hình 1A)
 • Thời gian ngủ tăng lên đáng kể khi chuột được điều trị bằng α S1 -CH ở liều cao hơn (120 hoặc 240 mg / kg, po) (Hình 2B).

 • α S1 -CH liều 300 mg / kg làm giảm đáng kể số chu kỳ ngủ-thức (giảm tới 50%) (Hình 2).

 • Hơn nữa, với chuột được điều trị α S1 -CH thì tổng thời gian thức được giảm xuống, và tổng thời gian ngủ tăng lên (Hình 3).

Kết luận

 1. Nghiên cứu cho thấy α S1 -CH (Lactium®) có tác động kéo dài thời gian ngủ và giảm số chu kỳ ngủ-thức, điều này cho thấy một con đường mới để phát triển các lựa chọn điều trị thay thế chống lại chứng mất ngủ do căng thẳng gây ra. 
 2. α S1 -CH ( liều 30–240 mg / kg) không điều chỉnh thời gian bắt đầu giấc ngủ, nhưng ở liều cao hơn 120 hoặc 240 mg / kg nó kéo dài thời gian ngủ ở chuột. Tương tự, α S1 -CH ở 300 mg / kg làm giảm gần một nửa số lần ngủ-thức ở chuột.. Kết hợp với những phát hiện từ các nghiên cứu trước đây, cho thấy α S1 -casein có các đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.
 3. Có quan sát được sự tăng lên do đáp ứng protein thụ thể β 1 GABA A, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác đích tác dụng tăng cường giấc ngủ của α S1 -CH. Tuy nhiên tổng kết lại, nghiên cứu cho thấy bổ sung α S1 -CH trong chế độ ăn uống có thể được triển khai để điều trị chứng rối loạn giấc ngủ.
Bạn có biết?
 • Lactium ®  là một dưỡng chất đặc biệt, được tạo ra từ quá trình thủy phân đạm sữa tự nhiên, do Tập đoàn Ingredia Pháp nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Lactium ® đã được bảo hộ thương hiệu trên toàn cầu.
 • Lactium ® được khoa học chứng minh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, an dịu tinh thần và mang lại giấc ngủ tự nhiên…
 • Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Pharvina là đơn vị duy nhất được Ingredia chuyển giao độc quyền dưỡng chất Lactium ® để ứng dụng sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm