Stress sau sinh

7 cách giúp mẹ phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Sự ra đời của một em bé mang đến rất niềm vui và hạnh phúc cho mẹ. Tuy nhiên, đôi khi những vất vả trong quá trình chăm sóc em bé, nhưng thay đổi trong cuộc sống và sự nhạy cảm về tâm sinh lý có thể khiến người mẹ bị trầm cảm sau sinh. Vậy phải làm sao để tránh được vấn đề này, 8 cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Tìm đến sự giúp đỡ của người thân

Sự giúp đỡ từ những người xung quanh sẽ hỗ trợ tinh thần cho bạn trong những ngày đầu sau sinh. Không nên để bản thân giải quyết tất cả mọi việc một mình vì không ai ép bạn phải là một “bà mẹ đa năng” cả. 

Hãy tìm sự giúp đỡ để có thể nghỉ ngơi trong những khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng tâm lý, tránh căng thẳng quá mức.

Lập thời gian biểu để khoa học chăm sóc con

Sự ra đời của một em bé chắc chắn sẽ khiến cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn. Vì thế việc lập ra thời khóa biểu cho cuộc sống mới là rất cần thiết. Bạn có thể rèn cho con những thói quen sinh hoạt tốt, ăn ngủ theo giờ giấc phù hợp với độ tuổi. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con và cân bằng được thời gian nghỉ ngơi..

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, bạn có thể hút sẵn sữa và cất trong tủ lạnh, như vậy bố của em bé có thể lấy sữa này cho bé bú vào buổi tối. Ngoài ra, bạn và chồng có thể thỏa thuận về việc thay phiên nhau trông con, để bạn có thời gian nghỉ ngơi. 

Lập thời gian biểu chăm sóc con sẽ giúp mẹ giảm bớt căng thẳng và phòng ngừa trầm cảm
Lập thời gian biểu chăm sóc con sẽ giúp mẹ giảm bớt căng thẳng và phòng ngừa trầm cảm

Thay đổi linh hoạt hơn

Bạn hãy cố gắng linh hoạt hơn khi chăm sóc con. Vì trẻ sơ sinh có thể thay đổi thói quen bất cứ lúc nào, đặc biệt là ngủ và ăn uống. Đừng cảm thấy quá lo lắng hay áp lực nếu con bất chợt thay đổi. Bởi đứa trẻ nào cũng sẽ như vậy.

Cân đối lại các ưu tiên của bạn

Đứng quá cố gắng để thực hiện hoàn hảo mọi việc. Hãy cân đối là lên danh sách những việc cần ưu tiên để thực hiện. Còn lại, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến một người tin tưởng để giúp đỡ.

Luyện tập thể dục

Quay cuồng với việc chăm sóc con sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Lúc này, một vài động tác thể dục hay đi dạo một chút trong công viên có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn đấy. Việc tập thể dục giúp cơ thể tăng tiết endorphin (một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có công dụng giúp tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng).

Đừng so sánh mình với người khác

Bạn không nên suy nghĩ tiêu cực khi thấy người sinh cùng thời điểm với mình đã hồi phục lại vóc dáng trong khi bạn vẫn chưa giảm được cân. Bạn cũng không nên lo lắng thái quá khi thấy em bé hàng xóm biết lẫy khi mới 3 tháng trong khi con mình vẫn chưa biết gì cả. Thể trạng của mỗi người khác nhau nên mỗi đứa bé đều là một cá thế hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn cảm thấy những nguồn thông tin trên mạng xã hội khiến bạn cảm thấy bất an, hãy hạn chế online. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.

Suy nghĩ tích cực

Điều quan trọng nhất là hãy luôn suy nghĩ tích cực. Bạn đừng tạo áp lực cho mình rằng phải làm tốt mọi việc. Bạn cần thời gian để chăm sóc con vì thế sẽ không ai trách móc nếu bạn lỡ quên làm một điều gì đó.

Suy nghĩ tích cực giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi khi chăm sóc con
Suy nghĩ tích cực giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi khi chăm sóc con

Sử dụng sản phẩm có chứa Lactium

Đạm sữa thủy phân Lactium được coi là phát hiện đột phá của Thế kỷ 21. Dưỡng chất này là thành quả nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu tại Đại học Nancy Pháp và Tập đoàn Ingredia. Trải qua 12 năm nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã tìm ra cách mô phỏng quá trình thủy phân protein sữa mẹ trong dạ dày của trẻ để tạo ra chuỗi peptide có tính năng thư giãn, giảm căng thẳng tự nhiên, đó chính là Lactium.

Lactium đã được hơn 50 nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả. Đặc biệt FDA Hoa Kỳ đã kiểm định và cấp chứng nhận GRAS – an toàn tuyệt đối qua kiểm định thực tế cho Lactium.

Sau sinh các bà mẹ có thể sử dụng những sản phẩm chứa Lactium để giúp thư giãn tinh thần, chống lại căng thẳng và stress sau sinh.

Việc làm cha mẹ thực sự là một thách thức. Chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Khi gặp khó khăn, hãy cố gắng tìm cách giải quyết đơn giản nhất và mỉm cười, suy nghĩ lạc quan, bởi chuyện rồi cũng sẽ qua.

Bạn có biết?
  • Lactium ®  là một dưỡng chất đặc biệt, được tạo ra từ quá trình thủy phân đạm sữa tự nhiên, do Tập đoàn Ingredia Pháp nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Lactium ® đã được bảo hộ thương hiệu trên toàn cầu.
  • Lactium ® được khoa học chứng minh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, an dịu tinh thần và mang lại giấc ngủ tự nhiên…
  • Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Pharvina là đơn vị duy nhất được Ingredia chuyển giao độc quyền dưỡng chất Lactium ® để ứng dụng sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm