Stress sau sinh

Hiểu ảnh hưởng của rối loạn giấc ngủ đối với sức khỏe của bạn

Lựa chọn lối sống của bạn quyết định sức khỏe tổng thể của bạn và ngược lại.Bây giờ, sức khỏe tổng thể của bạn được xác định bởi sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Cả hai điều này đều quan trọng như nhau và không ai trong chúng ta nên cắt bỏ bất kỳ góc nào khi nói đến sự cống hiến của mình để cải thiện và duy trì cả hai. Cả hai chia sẻ một mối liên hệ sâu sắc, khiến họ phụ thuộc vào nhau.Hãy cùng xem xét toàn diện mối liên hệ này và hiểu sâu hơn về những gì tác động đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.

TẠO KẾT NỐI

Sức khỏe tinh thần bao gồm nhiều yếu tố khác nhau bao gồm khả năng đối phó với căng thẳng, nhận ra và chấp nhận những điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta và nhận ra tiềm năng của chúng ta. Nó đề cập đến trạng thái khỏe mạnh về tình cảm, tâm lý và xã hội.

Mặt khác, sức khỏe thể chất hay sức khỏe thể chất đề cập đến hoạt động tối ưu của cơ thể vật chất. Điều này chỉ có nghĩa là tất cả những thứ được xem xét, cơ thể của chúng ta đang hoạt động tốt nhất trong một khoảng thời gian cụ thể.

Vì vậy, làm thế nào cả hai được kết nối với nhau?

Câu trả lời – lối sống.

SỨC KHỎE TÂM THẦN VÀ TRẠNG THÁI THỂ CHẤT CỦA BẠN

Bệnh tâm thần hoặc thậm chí sức khỏe tâm thần kém nói chung biểu hiện bằng một loạt các triệu chứng. Chúng biểu hiện như thói quen ngủ kém, lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, mất năng lượng, thay đổi tâm trạng và suy giảm chức năng tổng thể. Sức khỏe tâm thần kém có tính lan tỏa và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn, cho dù đó là nghề nghiệp, xã hội hay cá nhân.

Đôi khi, tác động của sức khỏe tinh thần lên trạng thái thể chất của bạn có thể trực tiếp hơn, gây ra các bệnh về thể chất rõ ràng hơn.

Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm có thể làm suy yếu  hệ thống miễn dịch của bạn . Lo lắng liên tục có thể gây ra mệt mỏi và kiệt sức. Tương tự, tức giận và căng thẳng có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tim mạch kém.

Sức khỏe tinh thần kém ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đưa ra các lựa chọn lối sống đúng đắn của chúng ta. Lòng tự trọng hoặc giá trị bản thân kém có thể biểu hiện ở việc chúng ta không quan tâm đến thể chất của mình. Nó ảnh hưởng đến động lực và thúc đẩy của chúng ta để tập thể dục và thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh khác.

Điều này dẫn đến sức khỏe thể chất kém.

BỆNH MÃN TÍNH VÀ SỨC KHỎE TÂM THẦN

Bây giờ một điều chúng ta phải ghi nhớ rằng việc giải quyết sức khỏe tinh thần của chúng ta sẽ không tối ưu hóa sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể sẽ cải thiện nó, nhưng cả hai yếu tố này đều cần sự chú ý của từng cá nhân. Điều này đặc biệt đúng đối với những người trong chúng ta, những người đang sống với bệnh mãn tính.

Ví dụ,  15-20% những người  được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cũng sống chung với chứng rối loạn trầm cảm nặng. Mặc dù các loại liệu pháp cụ thể có thể giải quyết loại trầm cảm này, nhưng cũng đúng là chăm sóc y tế nhất quán đối với bệnh thể chất cũng cần thiết để kiểm soát các triệu chứng.

ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TỔNG THỂ CỦA BẠN

Khi chúng ta nói về mối liên hệ giữa sức khỏe tinh thần và thể chất, chúng ta thường quay trở lại câu hỏi khó hiểu – cái gì có trước, con gà hay quả trứng? Sức khỏe tinh thần kém có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất của chúng ta không, hay ngược lại?

Câu trả lời có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng điều không đổi là thực tế là sự thay đổi trong lựa chọn lối sống có thể cải thiện đáng kể cả hai khía cạnh của sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ngủ kém  có liên quan đến việc tăng cân quá mức, do đó, có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, ung thư và huyết áp cao.

Tương tự, một chế độ ăn uống nghèo nàn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của bạn. Ví dụ, sự thiếu hụt vitamin B-12 có thể gây ra mệt mỏi, trầm cảm, loét, viêm lưỡi, v.v.

CON ĐƯỜNG CỦA BẠN ĐẾN CHỨC NĂNG TỐI ƯU

Trong khi chúng ta nên đến gặp các chuyên gia y tế chuyên khoa để điều trị các bệnh cụ thể về tinh thần và thể chất, chúng ta cũng phải tập trung vào việc phát triển một lối sống lành mạnh hơn. Hãy xem những thói quen nào chúng ta cần kết hợp vào cuộc sống hàng ngày của mình để tối đa hóa sức khỏe của chúng ta.

MỘT THÓI QUEN NGỦ LÀNH MẠNH

Bắt một  giấc ngủ đêm ngon giấc  mỗi ngày sẽ đi một chặng đường dài trong việc đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của chúng tôi đang hoạt động tốt nhất. Ngủ đủ 6-8 tiếng cũng sẽ giúp tăng cường trí nhớ, tối đa hóa lợi ích của việc tập thể dục và đảm bảo cơ thể bạn được nghỉ ngơi đầy đủ để hoạt động tốt nhất cho ngày hôm sau.

ĐỐI PHÓ VỚI CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Học cách quản lý căng thẳng này một cách lành mạnh sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn vào ban đêm, ngăn ngừa đau đầu do căng thẳng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các kỹ thuật chánh niệm đơn giản, yoga, tập thể dục, tương tác xã hội và những sở thích thú vị đều là những cách tuyệt vời để xả stress.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG

Một chế độ ăn uống cân bằng là chìa khóa để đảm bảo chúng ta nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt nhất về tinh thần và thể chất. Lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn, ăn ít thực phẩm chế biến và đảm bảo bạn nạp đủ calo để duy trì cơ thể và tâm trí là tất cả những dấu hiệu nổi bật của mọi kế hoạch ăn kiêng tốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi chế độ ăn uống hoặc kế hoạch dinh dưỡng phải được thiết kế để bền vững lâu dài. Chế độ ăn kiêng mới hợp thời trang hứa hẹn có thể sửa chữa trong một đêm không phải là một lựa chọn. Thay vào đó, hãy hướng tới việc thực hiện những thay đổi lành mạnh hàng ngày và phát triển thành thói quen trong một khoảng thời gian.

Bạn có biết?
  • Lactium ®  là một dưỡng chất đặc biệt, được tạo ra từ quá trình thủy phân đạm sữa tự nhiên, do Tập đoàn Ingredia Pháp nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Lactium ® đã được bảo hộ thương hiệu trên toàn cầu.
  • Lactium ® được khoa học chứng minh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, an dịu tinh thần và mang lại giấc ngủ tự nhiên…
  • Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Pharvina là đơn vị duy nhất được Ingredia chuyển giao độc quyền dưỡng chất Lactium ® để ứng dụng sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm