Stress sau sinh

Cách giúp mẹ khắc phục tình trạng stress sau sinh

Stress sau sinh rất nguy hiểm, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của mẹ mà có thể tác động xấu đến cả em bé. Bởi khi người mẹ không có trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt sẽ không thể chăm sóc tốt cho con. Chính vì thế cần phải khắc phục sớm stress sau sinh để bảo vệ cho hai mẹ con.

Stress sau sinh ảnh hưởng rất xấu đến cuộc sống hàng ngày, cũng như sức khỏe của người mẹ nên cần được phát hiện và có cách khắc phục kịp thời. Nếu mẹ đang có những biểu hiện stress, hãy thử khắc phục bằng những cách dưới đây:

Tìm đến sự giúp đỡ của người thân

Sau khi sinh, sự giúp đỡ của chồng, hoặc những người thân khác trong việc hỗ trợ chăm sóc em bé, hoặc trò chuyện, quan tâm đến người mẹ sẽ giúp họ thoải mái về tinh thần và giảm bớt sự căng thẳng.

Nếu được người thân quan tâm và chia sẻ, tình trạng stress sau sinh sẽ nhanh chóng thuyên giảm và mẹ có thể sớm quay về với cuộc sống bình thường.

Stress sau sinh có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé
Stress sau sinh có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé

Thay đổi chế độ ăn uống

Sau sinh nhiều người mẹ phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều này là không nên. Bởi người mẹ cần được ăn uống đa dạng để có đủ dưỡng chất cho cơ thể, tránh suy nhược và mệt mỏi. Đặc biệt, nếu đang có biểu hiện của stress sau sinh, người mẹ cần bổ sung vào thực đơn những thực phẩm giàu vitamin B, C, magie, kẽm, omega-3… Đây là những dưỡng chất có tác dụng chống lại stress, giúp thư giãn tinh thần hơn.

Đừng quá khắt khe và kỳ vọng và con

Nếu mẹ quá kỳ vọng vào một đứa trẻ sơ sinh thiên thần, luôn ngoan ngoãn, ăn ngủ đúng giờ, không bao giờ quấy khóc  thì rất dễ bị căng thẳng khi bé không đạt được những yêu cầu ấy. Quá khắt khe và kỳ vọng với con cũng là mẹ tự tạo ra cho mình nhiều áp lực.

Vì thế, bạn hãy bớt đi một chút kỳ vọng bé, đừng quá khắt khe, hãy để cho con được phát triển theo đúng nhu cầu và khả năng mình. Đặt niềm tin vào con sẽ giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn.

Luyện tập thể dục

Một vài động tác thể dục nhẹ nhàng, tập yoga hay thiền cũng sẽ giúp tâm trạng của bạn thoải mái hơn. Khi tập luyện sẽ giúp não bộ tạo cảm xúc tích cực, từ đó đẩy lùi được stress sau sinh. Hãy cố gắng dành ra một chút thời gian mỗi ngày để tập luyện nhẹ nhàng, không chỉ giúp bạn mau về dáng hơn, mà còn giảm stress rất tốt.

Chăm sóc bản thân

Mẹ hãy cân đối việc chăm sóc con và dành khoảng thời gian để nghỉ ngơi hợp lý, cũng như chăm sóc bản thân. Mẹ có thể nghe những bản nhạc mình yêu thích, xem những bộ phim, hoặc đọc sách và thư giãn khi em bé ngủ. Nếu em bé vẫn thức, bạn hoàn toàn có thể nhờ người trông bé giúp để có nhiều thời gian cho bản thân. Như vậy, bạn sẽ thấy tâm trạng mình được cải thiện rất nhiều.

Sử dụng sản phẩm có chứa Lactium

Đạm sữa thủy phân Lactium là thành quả nghiên cứu trong suốt 12 năm của các nhà khoa học Pháp. Dưỡng chất này đã được hơn 50 nghiên cứu lâm sàng chứng minh có khả năng giúp thư giãn, an dịu tinh thần một cách tự nhiên và hoàn toàn không gây phụ thuộc. Đặc biệt, Lactium đã được FDA Hoa Kỳ cấp chứng nhận GRAS – an toàn tuyệt đối cho sức khỏe qua kiểm định thực tế. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ngại bất cứ tác dụng phụ nào.

Lactium sẽ giúp mẹ thư giãn, giảm căng thẳng sau sinh
Lactium sẽ giúp mẹ thư giãn, giảm căng thẳng sau sinh

Tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ

Nếu những biểu hiện stress sau sinh kéo dài, và khiến bạn có những suy nghĩ nguy hiểm, đừng ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của các bác sĩ tâm lý. Đừng để mọi chuyện trở nên quá nghiêm trọng, bởi có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Stress sau sinh là vấn đề rất cần được quan tâm đúng mức. Bởi nó không chỉ là sự ảnh hưởng tiêu cực của tâm lý của người mẹ mà còn có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vì thế, cần phát hiện sớm và khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Bạn có biết?
  • Lactium ®  là một dưỡng chất đặc biệt, được tạo ra từ quá trình thủy phân đạm sữa tự nhiên, do Tập đoàn Ingredia Pháp nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Lactium ® đã được bảo hộ thương hiệu trên toàn cầu.
  • Lactium ® được khoa học chứng minh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, an dịu tinh thần và mang lại giấc ngủ tự nhiên…
  • Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Pharvina là đơn vị duy nhất được Ingredia chuyển giao độc quyền dưỡng chất Lactium ® để ứng dụng sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm