Stress sau sinh

Những dấu hiệu sớm nhận biết stress sau sinh mẹ cần nắm rõ

Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ phụ nữ gặp vấn đề trầm cảm sau sinh hiện nay chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và khoảng 25% trong vòng 12 tháng sau sinh. Đây là tình trạng rất phổ biến và nguy hiểm, với nhiều mức độ: nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài. Trầm cảm sau sinh nặng có thể dẫn đến những hành động tiêu cực cho bản thân.

Trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không?

Trầm cảm sau sinh được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều hệ lụy cho người mẹ và cả gia đình.

 • Nguy hiểm cho bản thân người mẹ

Ảnh hưởng đến thể chất: sụt cân, suy dinh dưỡng.

Ảnh hưởng đến tinh thần: suy nhược thần kinh, hoang tưởng, hành vi nguy hiểm, thường có ý định tự tử.. 

Trầm cảm sau sinh gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm
Trầm cảm sau sinh gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm
 • Ảnh hưởng đến người thân

Nhẹ: Em bé không được chăm sóc tốt, không khí gia đình nặng nề, không vui vẻ.

Nặng: Người bị trầm cảm sau sinh thường có ý nghĩ hay hành vi tự tử (chiếm khoảng 41.2%).  Một số người trầm cảm bị rối loạn tâm thần, họ luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách để trả thù hay đối phó. Thậm chí, có những bà mẹ xuất hiện suy nghĩ con mình bị ma quỷ nhập nên tìm cách trừ tà. Những hành động như vậy rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Ngay cả những người thân khác trong gia đình cũng vậy, có khi bà mẹ mang dao đâm người thân chỉ vì hoang tưởng bị hại.

Nhận biết sớm bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm, do đó cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh này để có biện pháp khắc phục kịp thời. Một số biểu hiện sớm của trầm cảm sau sinh như:

 •  Suy nhược cơ thể 

Nhiều người mẹ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi con ra đời. Họ có thể khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm giác như bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những xúc cảm này thường không có căn cứ. Cảm xúc tiêu cực kéo dài khiến họ rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Thậm chí, họ không buồn tắm rửa hay chăm sóc gì cho bản thân. 

 • Lo lắng

Những người mới rơi vào trầm cảm luôn thường trực cảm giác lo lắng. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở vị trí nào đó trên cơ thể nhưng bác sĩ lại không thể tìm ra nguyên nhân. Một số đau ở đầu và ở cổ. Những người khác lại đau lưng, đau ngực, có người cảm thấy đau nhói ở tim. Những âu lo về sức khỏe càng làm cho họ stress thêm.

 • Sợ giao tiếp

Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí không muốn gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ. Với những trường hợp này, gia đình cần mời bác sĩ đến nhà. 

 • Hoảng hốt

Người mẹ có thể cảm thấy hốt hoảng, sợ hãi đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và họ khó có thể bình tĩnh lại.  

 • Căng thẳng

Căng thẳng thường đi liền với trầm cảm. Căng thẳng kéo dài là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Đồng thời, căng thẳng cũng là một triệu chứng của trầm cảm.  

Căng thẳng có liên quan mật thiết đến trầm cảm sau sinh
Căng thẳng có liên quan mật thiết đến trầm cảm sau sinh
 • Cảm giác bị ám ảnh

Người mẹ trầm cảm sau sinh thường hay bị ám ảnh về một vấn đề nào đó, có thể về một người, một hoạt động hoặc một tình huống nào đó. Một số người mẹ cảm thấy sợ hãi và nghĩ rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi.  

 • Mất tập trung

Khi bị trầm cảm người mẹ thường khó tập trung đọc sách, xem TV hoặc làm một việc gì đó như bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ bị giảm sút, và đôi lúc không thể sắp xếp được suy nghĩ. Họ có thể ngồi suốt cả ngày không làm gì, và nghĩ rằng bản thân thật tồi tệ. 

 • Rối loạn giấc ngủ

Những phụ nữ bị trầm cảm sau sinh rất khó ngủ. Họ có thể nằm thao thức đến gần sáng, hoặc mất ngủ cả đêm. Vài người mất ngủ liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

 • Mất hứng thú tình dục

Mất hứng thú tình dục thường xảy ra ở hầu hết các bà mẹ trầm cảm sau sinh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Người chồng nên kiên nhẫn và cố gắng an ủi, giúp đỡ vợ hồi phục khỏi trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh là chứng bệnh nguy hiểm. Người thân và gia đình cần quan tâm sát sao đến phụ nữ sau sinh, phát hiện sớm những dấu hiệu trầm cảm của họ để có biện pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Bạn có biết?
 • Lactium ®  là một dưỡng chất đặc biệt, được tạo ra từ quá trình thủy phân đạm sữa tự nhiên, do Tập đoàn Ingredia Pháp nghiên cứu và phát triển. Hiện nay, Lactium ® đã được bảo hộ thương hiệu trên toàn cầu.
 • Lactium ® được khoa học chứng minh giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng, an dịu tinh thần và mang lại giấc ngủ tự nhiên…
 • Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Pharvina là đơn vị duy nhất được Ingredia chuyển giao độc quyền dưỡng chất Lactium ® để ứng dụng sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Tìm hiểu thêm